ว่าด้วย พรบ คอมพิวเตอร์ เรื่องการหมิ่นประมาทออนไลน์

เนื่องจากปัจจุบันคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตเข้ามามีส่วนสำคัญในชีวิตคนเรามากขึ้นทุกวัน “อาชญากรรมคอมพิวเตอร์” จึงเพิ่มมากขึ้นด้วย พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 หรือ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จึงถูกตราขึ้นมาเพื่อรับมือกับปัญหานี้ อะไรคือความผิดตาม มาตรา 14(1)  พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(1) ระบุว่า “ผู้ใด …. (1) นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าท้ังหมดหรือบางส่วน  หรือ ข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” การเขียนกฎหมายเช่นนี้เป็นการเปิดให้ต้องตีความอยู่มาก ทำให้ลักษณะของความผิดที่ฟ้องร้องเป็นคดีความกันด้วยมาตรา 14(1) มีความหลากหลาย ดังต่อไปนี้ 1.ความผิดต่อระบบ เช่น การปลอมแปลงไฟล์เพื่อแฝงตัวเข้ามาทำลายระบบคอมพิวเตอร์ 2.การหลอกลวง ฉ้อโกง เช่น การปลอมหน้าเว็บไซต์ว่าเป็นเว็บไซต์ของสถาบันการเงิน 3.การหมิ่นประมาท อะไรคือสิ่งที่ มาตรา 14(1) มุ่งคุ้มครอง องค์ประกอบความผิดที่สำคัญใน มาตรา 14(1) คือ “ข้อมูลความพิวเตอร์ปลอม หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ” ซึ่งไม่เหมือนกับกฎหมายหมิ่นประมาทที่ไม่สนใจว่าจะเป็นความจริงหรือไม่ แม้เป็นความจริงแต่หากทำให้ผู้ถูกใส่ความเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ก็เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท อีกทั้งจุดประสงค์แรกเริ่มของการออกกฎหมายมาตรานี้ ก็เพื่อป้องกันและปราบปรามการปลอมแปลงข้อมูลคอมพิวเตอร์ เช่น การปลอมหน้าเว็บไซต์ให้ผู้ใช้เข้าใจผิดเพื่อขโมยข้อมูลของผู้ใช้ หรือที่เรียกว่า Phishing […]

ความสำคัญของการจดมิเตอร์น้ำปะปา

    การจดมิเตอร์น้ำเมนประปาของช่างประจำอาคารและหมู่บ้าน ตามปกติการตรวจสอบงานประจำวัน ของระบบประปาเมน จะต้องทำการจดมิเตอร์น้ำประปาในช่วงเช้าทุกวัน ซึ่งช่างที่ทำการจดก็ทำหน้าที่ไปตามปกติ แต่การจดมิเตอร์น้ำนั้น มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพื่อให้ช่างตรวจสอบผลว่าในแต่ละวัน น้ำที่ใช้ไปมีค่าสูงหรือไม หรือไม่มีน้ำเข้าแท็งก์ เพื่อให้ได้รู้ว่ามีการสูญเสียน้ำหรือไม ท่อแตกหรือไม ลูกลอยในแท็งก์น้ำชำรุดหรือไม เพื่อให้แก้ปัญหาได้ทันท่วงทีที่เมื่อเกิดปัญหา ในแต่ละวัน   Credit : PMC Operation team www.pmc-thailand.com https://web.facebook.com/pmcthailand/

ปัญหาการปลอมแปลงสติกเกอร์รถยนต์

เรื่อง ปลอมแปลงสติกเกอร์รถยนต์ ตามคอนโดเกือบทุกที่มีที่จอดรถน้อยและไม่พอกับทุกห้องอยู่แล้วบางห้องยังมีรถส่วนตัว2-3คันจึงเกิดปัญหาเจ้าของร่วมบางคันแอบปลอมแปลงสติกเกอร์รถยนต์ (แอบใช้เกินสิทธิ์ที่มี โดยจ้างทำสติกเกอร์ขึ่นมา) ส่งผลให้ให้ไม่เป็นธรรมแก่เจ้าของร่วมท่านอื่นๆและที่จอดรถแออัดเพื่มขึ้น ปัญหานี่พบบ่อยในคอนโดหรือหมู่บ้านทั่วไป ซึ่งสร้างความปวดหัวให้กับนิติอย่างมากแต่มันก็ไม่ได้ถึงกับว่าแก้ไขไม่ได้เลยทีเดียวมาดูวิธีการแก้ไขกันครับ แนวทางการแก้ไข 1.เปลี่ยนรูปแบบสติกเกอร์รถยนต์ทุกปี 2.ให้พนง.รักษาความปลอดภัยเดินตรวจตราอย่างต่อเนือง 3.ปรับค่าปรับและดำเนินการตามระเบียบ ซึ่งได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการด้วย 4.ล็อคล้อและคิดค่าปรับทันที พร้อมเก็บหลักฐานแสดงโชว์ต่อเจ้าของร่วมที่กระทำความผิด วิธีการดังกล่าวข้างต้นเป็นวิธีการที่ทำได้จริงผลการปฎิบัติ จะทำให้ผู้ปลอมแปลงสติกเกอร์ลดลง รวมถึงได้ตรวจตรารถทุกคัน ทำให้ได้ผลประโยชน์เรื่องความใส่ใจในการทำงานด้วย แต่ยังไงก็ตามวิธีการดังกล่าวจะได้ผลดีที่สุดต้องมีการติดตามและปฎิบัตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งบางครั้งจำเป้นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญหรือบริษัทบริหารนิติบุคคลเข้ามาช่วยในการบริหารจัดการให้ต่อเนื่องและเป็นไปได้ด้วยดี Credit:ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ PMC-Thailand

9 เคล็ดลับดูแลสระว่ายน้ำให้น่าใช้ตลอดเวลา

สระว่ายน้ำในบ้านเป็นความใฝ่ฝันหนึ่งสำหรับคนมีบ้าน แต่เมื่อมีสระว่ายน้ำแล้วก็ต้องดูแลรักษาอยู่เสมอ วิธีดูแลสระว่ายน้ำในบ้านให้ใสแจ๋วน่าใช้ต้องทำอย่างไร เรามีเทคนิคมาฝาก อากาศอย่างบ้านเราที่เหมือนจะมีแต่หน้าร้อน กับหน้าร้อนมาก ดูจะเหมาะกับกิจกรรมว่ายน้ำเป็นพิเศษนะคะ เมื่อไรที่อากาศร้อนอบอ้าวขึ้นมา ก็กระโดดลงไปว่ายน้ำในสระว่ายน้ำที่บ้านให้ฉ่ำชื่นสุด ๆ ไปเลย แต่สำหรับบ้านไหนที่มีสระน้ำส่วนตัวอยู่แล้ว เรื่องการดูแลรักษาสระว่ายน้ำภายในบ้านก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเหมือนกัน เพราะหากเผลอละเลยสระว่ายน้ำ จนสระว่ายน้ำกลายเป็นแอ่งน้ำที่มีแต่เศษใบไม้ ฝุ่น และคราบสกปรก แบบนี้คงไม่น่าลงไปว่ายน้ำเท่าไรแน่ ๆ ฉะนั้นวันนี้เราเลยขอนำเคล็ดลับดูแลสระว่ายน้ำให้แจ่มว้าว น่ากระโดดลงไปว่ายเพิ่มความชุ่มฉ่ำมาให้ลองทำตามกันค่ะ  1.  เปิดใช้งานให้ถูกจังหวะเวลา สระว่ายน้ำส่วนใหญ่มักจะอยู่กลางแจ้ง ซึ่งก็คงหนีไม่พ้นฝุ่น และเศษใบไม้ใบหญ้าที่ติดมากับสายลมแน่นอน ดังนั้นคงดีกว่าถ้าเราจะคลุมผ้าใบปิดสระน้ำไว้ในคราวที่มีมรสุม หรือเข้าสู่ฤดูที่มีความเสี่ยงจะกระทบกับสระว่ายน้ำของเรามากที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำฝน ฝุ่น และเศษสกปรกที่ปลิวมากับสายลมแรง ๆ ตกลงมาในสระว่ายน้ำจนน้ำสกปรก กระทั่งเข้าฤดูที่ท้องฟ้าแจ่มใส ลมเอื่อย ๆ ปลอดภัยต่อความสะอาดของสระว่ายน้ำ ก็ค่อยเปิดผ้าที่คลุมสระน้ำเอาไว้ โดยก่อนเปิดผ้าคลุมควรทำความสะอาดพื้นที่รอบ ๆ สระให้หมดจดก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้มีเศษสกปรกที่เกลื่อนกลาดอยู่แถวนั้นกระเด็นลงสระได้ แต่ในกรณีที่คุณระบายน้ำในสระออกไปก่อนจะคลุมสระ ควรตรวจสอบท่อน้ำทิ้ง และทำความสะอาดสระว่ายน้ำให้หมดจดพร้อมใช้งาน พร้อมทั้งต่อท่อและระบบไหลเวียนน้ำที่ถูกตัดขาดไปก่อนหน้านี้ด้วย หลังจากนั้นก็วัดระดับค่า pH ของน้ำให้เหมาะสม โดยขั้นตอนนี้ควรเปิดน้ำให้ไหลเวียนอยู่ในสระตลอด 24 ชั่วโมง นานติดต่อกัน 1-2 วันจนกว่าน้ำจะเต็มสระ […]

5 เรื่องสำคัญ ประชุมใหญ่ประจำปีที่ห้ามพลาด

การเป็นเจ้าของคอนโดมิเนียม หรือที่เรียกว่าเจ้าของร่วมห้องชุดนั้น ไม่เพียงแต่จะใส่ใจแต่เรื่องภายในห้องของตัวเอง แต่ควรจะทราบเรื่องสำคัญขั้นพื้นฐาน หลังจากได้รับโอนห้องชุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของระเบียบข้อบังคับของนิติบุคคลอาคารชุดฯ ระเบียบการพักอาศัย และความเข้าใจในรูปแบบการบริหารงานของนิติบุคคลอาคารชุดฯ

หน้าที่ของนิติบุคคลอาคารชุด

นิติบุคคลอาคารชุด เป็นสำนักจัดการดูแลทรัพย์สินส่วนกลางของคอนโดมิเนียม มีฐานะเป็นนิติบุคคล ประกอบด้วย คณะกรรมการควบคุม การจัดการนิติบุคคลอาคารชุด ทำหน้าที่ เป็นผู้บริหารจัดการดูแลทรัพย์ส่วนกลางในนามของนิติบุคคลอาคารชุด การปฏิบัติงานต่างๆจะเป็นไปตามข้อบังคับของนิติบุคคลอาคารชุด ซึ่งอาคารชุดแต่ละแห่งจะมีระเบียบภายในของแต่ละอาคารชุดที่ไม่เหมือนกัน แม้กฎหมายอาคารชุดจะใช้ฉบับเดียวกันก็ตาม ในแต่ละคอนโดจะมีผู้จัดการนิติบุคคลอาคารชุดเป็นผู้ดำเนินการแทนนิติบุคคลอาคารชุดนั้นๆ ผู้จัดการนิติบุคคลอาคารชุดจะเป็นบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคลก็ได้ เจ้าของร่วมหรือผู้พักอาศัยในคอนโด อาจจะประสบปัญหามากมาย ทั้งเรื่องที่จอดรถไม่พอ มีรถบุคคลภายนอกเข้าจอดมากีดขวางรถของผู้พักอาศัย การป้องกันอัคคีภัยไม่ได้มาตรฐาน ซื้อคอนโดแล้วไม่ได้โอน ค่าส่วนกลางแพง มิเตอร์น้ำ ไฟ ไม่เป็นธรรม คนข้างห้องส่งเสียงดัง และอีกสารพัดสารพันปัญหาที่ต้องพบเจอเมื่ออยู่คอนโด แต่ก็เป็นปัญหาที่แก้ไขได้ ด้วยการร่วมด้วยช่วยกัน ขอเพียงอย่าปัดปัญหาให้พ้นตัว การปัดปัญหาให้พ้นตัว คือการก่อปัญหา เพราะทุกคนมีส่วนร่วมในการบริหาร นิติบุคคลอาคารชุด เพื่อประโยชน์ร่วมกันของผู้พักอาศัยทุกคน อันดับแรกจะขอพูดถึง หน้าที่ของผู้จัดการนิติบุคคลอาคารชุด ก่อนจะกล่าวถึงคณะกรรมการนิติบุคคลอาคารชุด และสุดท้ายคือ “เจ้าของร่วม” หรือผู้ที่อาศัยอยู่ร่วมกันในอาคารชุด ทุกคนก็มีอำนาจ และบทบาทหน้าที่ของตนเองเช่นกัน หน้าที่ของผู้จัดการนิติบุคคลอาคารชุด จัดการเรื่องต่าง ๆ เพื่อประโยชน์ในการจัดการ และดูแลทรัพย์ส่วนกลางให้อยู่ในสภาพปกติเรียบร้อยพร้อมใช้งานตลอดเวลา และเพื่อประโยชน์ของเจ้าของร่วม จัดซื้อ/จัดหาทรัพย์สินตลอดจนจัดให้มีบริการด้านสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ แก่เจ้าของร่วม ในอาคารชุด ภายใต้ระเบียบที่ออกโดยคณะกรรมการอาคารชุด เรียกเก็บ “เงินกองทุน” และ […]